Home > Điểm du lịch Hà Nội > Thư viện Quốc gia – Địa điểm vàng du lịch Hà Nội

Thư viện Quốc gia – Địa điểm vàng du lịch Hà Nội

Nằm trên phố Tràng Thi, Thư viện Quốc gia là thư viện tổng hợp lớn nhất của Việt Nam. Thành lập khoảng năm 1919 và mang tên toàn quyền Đông Dương Pi-e Pát ki ơ, vào lúc phát triển nhất (năm 1939), thư viện có 92.163 cuốn sách, trong đó khoảng hai phần mười là sách tiếng Việt. Thư viện Quốc gia được xem là một địa điểm vàng cho những du khách khi du lịch Hà Nội

 

Lịch sử hình thành Thư viện Quốc gia

 

Năm 1917, Toàn quyền Đông Dương, chấp nhận kế hoạch của P. Boudet, đã ban hành nghị định ngày 29 tháng 11 năm 1917 thành lập Thư viện Trung ương cho Liên bang Đông Dương. Kế hoạch này được chấp nhận với mục đích củng cố sự thống trị, truyền bá văn hoá Pháp và văn hóa phương Tây, cũng như đưa công tác phát triển văn thư lưu trữ, thư viện của Pháp vào nề nếp ở Đông Dương. Đây chính là văn bản hành chính đầu tiên khi đó và là dấu mốc cho sự ra đời của Thư viện Quốc gia Việt Nam hôm nay. Sau hai năm xây dựng, ngày 1 tháng 9 năm 1919 thư viện đã chính thức mở cửa.

 

Thu vien Quoc gia

Thư viện Quốc gia Hà Nội

 

Những ngày đầu tiên, Thư viện có tên gọi là Thư viện Trung ương Đông Dương hay còn gọi là Thư viện Trung ương trực thuộc Nha Lưu trữ hay Thư viện Đông Dương.

 

Đến năm 1935, theo nghị định ngày 28 tháng 2 năm 1935 Thư viện Trung ương được đổi tên thành Thư viện Pierre Pasquier (một người Pháp có nhiều đóng góp cho Thư viện).

 

Sau Cách mạng tháng Tám, theo nghị định ngày 20 tháng 10 năm 1945 Thư viện được đổi tên thành Quốc gia Thư viện (Thư viện toàn quốc). Sau đó Nha Lưu trữ công văn và Thư viện toàn quốc được sát nhập vào Nha Giám đốc Đại học vụ và được đổi tên thành Sở Lưu trữ công văn và Thư viện toàn quốc.

 

Thu vien Quoc gia

Tủ sách quý trong Thư viện Quốc gia

 

Năm 1947, Pháp chiếm lại Hà Nội, theo nghị định ngày 25 tháng 7 năm 1947 Nha Lưu trữ và Thư viện Đông Dương tái thành lập, thư viện mang tên là Thư viện Trung ương ở Hà Nội.

 

Năm 1953, theo hiệp nghị Việt Pháp ngày 9 năm 7 tháng 1953, Thư viện Trung ương Hà Nội được sát nhập vào Viện Đại học Hà Nội và đổi tên là Tổng Thư viện Hà Nội. Ngày 10 tháng 10 năm 1954, Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà tiếp quản Hà Nội, đồng thời tiếp quản Tổng Thư viện. Trên văn bản thư viện mang tên Thư viện Trung ương Hà Nội.

 

Ngày 26-6-1957, Thư viện trung ương được chính thức mang tên Thư viện Quốc gia Việt Nam, đồng thời cũng là cơ quan lưu chiểu sách báo in trong nước. Bốn chục năm qua, Thư viện quốc gia Việt Nam không ngừng bổ sung sách báo trong nước và nước ngoài. Hiện nay, đã có hơn một triệu cuốn sách, bảy nghìn loại báo và tạp chí tiếng Việt và các thứ tiếng khác. Các luận án tiến sĩ của cán bộ khoa học Việt Nam, được bảo vệ trong nước và ngoài nước, cũng tập trung ở đây.

 

Thư viện Quốc gia – Điểm vàng du lịch Hà Nội
Đây là một trong những trung tâm văn hoá Việt Nam có những mối liên hệ quốc tế rộng rãi nhất, thường xuyên trao đổi sách báo với hơn 300 thư viện cơ quan khoa học lớn của 100 nước trên thế giới. Thư viện Quốc gia Việt Nam là thành viên của Hiệp hội Quốc tế các thư viện (LFLA). Bằng những trao đổi và hợp tác đã thu thập được hàng trăm nghìn sách báo của nước ngoài có giá trị thuộc nhiều lĩnh vực.

 

Thu vien Quoc gia

Phòng đọc sách Thư viện Quốc gia

Những phòng đọc thoáng mát, những nơi tra cứu và mượn sách thuận tiện, những phương tiện sao chụp của thư viện ngày càng hoàn thiện. Thư viện Quốc gia thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện về đời sống, kinh tế, văn hoá, lịch sử, khoa học kỹ thuật công nghệ, các danh nhân…phục vụ bạn đọc. Diễn giả là các nhà khoa học, văn nghệ sĩ danh tiếng. Thư viện quốc gia Việt Nam còn là cơ quan hướng dẫn nghiệp vụ cho hệ thống thư viện trong cả nước.
Bên cạnh Thư viện Quốc gia Việt Nam, ở Hà Nội còn có các thư viện lớn ở cấp trung ương như: Thư viện Khoa học – kỹ thuật, Thư viện Khoa học xã hội, Thư viện Quân đội… Nhiều cơ quan và nhiều viện nghiên cứu ở trung ương cũng có thư viện riêng của mình. Hà Nội cũng có Thư viện Nhân dân thành phố ở số 47 Bà Triệu có một kho sách về địa chí Hà Nội rất bổ ích.

 


Fatal error: Cannot redeclare b6dedf55() (previously declared in /home/toptenhano/domains/toptendulichhanoi.com/public_html/wp-content/themes/sahifa/includes/single-post-share.php:1) in /home/toptenhano/domains/toptendulichhanoi.com/public_html/wp-content/themes/sahifa/includes/single-post-share.php on line 1