Home > Ẩm thực Hà Nội > Món cà ri đến Việt Nam như thế nào?

Món cà ri đến Việt Nam như thế nào?

Từ một món ăn đặc trưng của Ấn Độ, cà ri đã được quốc tế hóa, trở thành món ăn quen thuộc ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Bếp trưởng người Canada Cameron Stauch hiện sống và làm việc tại Việt Nam đã khám phá mối dây liên hệ giữa cà ri Ấn Độ với người bà con thân thiết của món ăn này tại Việt Nam.

 

 

Năm 2008, Cameron Stauch Nadu nói từng được coi là thủ phủ của người Pháp khi họ đến đây vào thế kỷ XVII. Do vậy, những di sản ẩm thực Pháp hiện diện ở đây rất rõ nét. Khi tiếp xúc với một đầu bếp ở Pondichery, ông Cameron Stauch biết được ở thành phố này từng có vài phụ nữ lớn tuổi bán dạo món chả giò Việt Nam, đặc biệt là có một phụ nữ hai dòng máu Việt – Ấn, người lưu giữ được những công thức nấu ăn bản địa, trong đó không thể thiếu món cà ri dê.

 

Mon ca ri

Cà ri cá

 

Vào giữa thế kỷ XIX, thực dân Pháp không chỉ chiếm cứ Sài Gòn mà còn có thuộc địa ở Pondichery, do vậy đã có những quan hệ giao thương giữa hai lãnh thổ bảo hộ của họ. Nhiều người Ấn đã sang Sài Gòn sinh sống, làm ăn trong giai đoạn này. Số liệu của Cameron Stauch đưa ra cho biết: Vào năm 1939 ở Sài Gòn có khoảng 6000 Ấn kiều. Khi đó, các cửa hàng của người Ấn không chỉ hiện diện ở vùng đất Sài Gòn Chợ Lớn mà còn lan tỏa ra nhiều địa phương ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Món cà ri dê đặc trưng của người Tamil ở Ấn Độ đã xâm nhập vào bữa ăn của người Việt từ thuở ấy, theo Camaron Stauch. Món ăn này cũng hết sức phổ biến ở các món nhậu bình dân tại nhiều tỉnh thành ở miền Nam. Cà ri dê được nấu với một lượng bột cà ri được nấu với một lượng cà ri nhiều hơn so với các loại thịt khác. Cho tới nay, những lọ hay gói bột được bán khắp các chợ, cửa hàng thực phẩm ở miền Nam vẫn có hình một ông đầu bếp Ấn Độ và là loại gia vị được các bà nội trợ người Việt ưa chuộng khi nấu món ăn này cho gia đình.

 

Mon ca ri

Món cà ri gà

 

Nguyên ngữ của từ “cà ri” trong tiếng Việt là từ “kari” trong ngôn ngữ của người Tamil ở phía nam Ấn Độ và đã được dùng rộng rãi từ 1.500 năm trước Công Nguyên, thậm chí còn sớm hơn nữa – theo nhà sử học về ẩm thực người Ấn K.T Achaya. Truy nguyên nguồn gốc cổ ngữ Sanskrit, ông cho biết kari được mô tả là cách hầm thịt súc vật với “các gia vị tươi” và tiêu đen. Từ một món ăn thời cổ đại ở Ấn Độ, cà ri nay đã phổ biến khắp thế giới. Ngay từ “curry” trong Anh ngữ, theo KT Achaya là cách phát âm không chuẩn của từ “kari” mà thôi.

 

Ca ri ga

Bột cà ri tiện dụng

 

Song lại có một cách giải thích khác về món cà ri, theo đó nó chính là món kadhi của người Ấn ở phía Bắc tiểu lục địa, vốn được nấu với nguyên liệu chủ yếu là sữa chua cùng loại thịt. Và người Anh khi đổ bộ xứ Ấn đã tìm thấy món kadhi trước khi biết đến các món ăn ở miền Nam Ấn, bởi thực dân Anh đã đến Ấn Độ từ thế kỷ XVII qua ngả Surat, một thành phố ở phía Tây Bắc Ấn. Mặt khác, theo nhật ký hành trình của một nhóm người Hà Lan đã đến Ấn Độ vào đầu thế kỷ XVI thì ông ta đã nếm được một món ăn nấu bằng cá có vị chua, ăn với cơm, được người bản địa gọi là “carriel”. Dù có nhiều cách lý giải về cội nguồn của món cà ri Ấn Độ thì người ta đều thống nhất rằng món ăn đậm đà hương vị này đã có từ rất lâu đời và là một yếu tố làm nên bản sắc ẩm thực của xứ sở sông Hằng.

 

Mon ca ri

Món cà ri Ấn Độ

 

Trở lại với món cà ri ở Việt Nam trong một luận án tiến sĩ về quá trình món ăn nay đến với xứ sở Đông Dương thuộc Pháp, có Natasha Pairaudeau cho biết: thuở ấy, những Ấn kiều sinh sống tại Sài Gòn và miền Nam Việt Nam thường nuôi bò và bán sửa bò tươi quanh khu vực mình cư trú. Món cà ri dê của họ thay vì chỉ dùng nước cốt dừa như trong công thức truyền thống thì có thể thay bằng sữa tươi, một phần để tiết kiệm chi phí vì có sẵn và cũng đáp ứng được khẩu vị người Pháp vốn yêu thích sữa tươi. Theo Cameron Staucha, cách nấu ăn này vẫn còn khá thông dụng tại các quán ăn, nhà hàng ở Sài Gòn có món cà ri trong thực đơn.

 

 Thái An

Top Ten Travel _ Du lịch Hà Nội


Fatal error: Cannot redeclare b6dedf55() (previously declared in /home/toptenhano/domains/toptendulichhanoi.com/public_html/wp-content/themes/sahifa/includes/single-post-share.php:1) in /home/toptenhano/domains/toptendulichhanoi.com/public_html/wp-content/themes/sahifa/includes/single-post-share.php on line 1