Home > Ẩm thực Hà Nội > Ghé chân Hàng Cót, lót dạ mía lùi

Ghé chân Hàng Cót, lót dạ mía lùi

Một buổi tối se lạnh tại thủ đô trong chuyến du lịch Hà Nội thân yêu, tôi thả bộ qua con phố Hàng Cót. Từng nhóm bạn, từng cặp đôi ngồi thành dãy dài trên quán nước vỉa hè. Bên cạnh đấy không còn ly trà chanh và đĩa hướng dương đặc trưng cho Hà Nội mà là rổ mía lùi nướng còn nóng hổi, tôi cũng chọn cho mình một chỗ ngồi lý tưởng để nhấm nháp vị ngọt từ thiên nhiên ấy…

 

Vị trí đắc địa mà tôi chọn ở đây là số 44 Hàng Cót, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Không quá khó để du khách tìm đến địa chỉ này, chỉ cần nhìn thấy nơi nào có ngọn khói ngoằn ngoèo bay lên tỏa hương thơm ngọt, thì chính đấy là nơi có mía lùi nướng Hàng Cót mà bạn cần tìm. Ở đây, mùi thơm có lúc thoang thoảng, cũng có khi dậy cả một góc phố. Mực khô, ngô nướng, cá chỉ vàng… không còn xa lạ, nhưng làn khói của những khúc mía ngọt vàng cũng có sức lôi cuốn lạ kỳ. Chính tôi đã bị cái nửa quen nửa lạ mà bình dị như thế mê hoặc, níu giữ.

 

Mia lui nuong Hang Cot

Mía lùi nướng Hàng Cót

 

Trà chanh, trà đá, hướng dương tưởng như “thống trị” mọi ngõ phố Hà Nội nhưng đến đây, nó tạm thời “nghỉ dưỡng” bởi một văn hóa bình dị mà ngọt ngào hơn – mía lùi nướng Hàng Cót. Theo thói quen, tôi gọi cho mình ly trà chanh thì cô chủ quán nhoẻn miệng cười: “Chỉ có mía lùi nướng và nước ngô thôi em ơi”. “Nhập gia tùy tục”, chúng tôi hòa mình vào văn hóa nơi đây bằng 2 cốc nước ngô nóng với rổ mía nướng, không quên gọi thêm vài chiếc nem nhâm nhi cho có món mặn.

 

Nước ngô luộc chắc luôn sẵn sàng nên bưng ra nhanh nhất. Nhưng thứ tôi ngóng hơn cả là mía mía lùi nướng Hàng Cót thì 15 phút… vẫn chưa thấy đâu. Chủ quán trấn an: “Em cứ từ từ, mía phải đợi nướng, nướng xong còn róc và tách khẩu từ từ vì nóng lắm!”. Trong lúc ấy, tôi được bù đắp trước bằng đĩa nem chua.

 

Mia lui nuong Hang Cot

Mía lùi nướng Hàng Cót ngọt lim bên ly nước ngô thơm lừng

 

Nơi đây bán hàng cũng “xuyệt tông”, không theo phong trào nem ngọt rán như mọi quán mà bán nem chua nướng than hoa. Nem cắm vào chiếc que tre nhỏ rồi đặt lên bếp đỏ lửa. Không khô và giòn như nem rán, nem chua nướng mềm mềm, hơi ướt dính, bù lại có vị thơm cháy cạnh và đặc biệt là không dầu mỡ nên ăn chẳng ớn ngấy. Vả lại, lâu lâu đổi món cũng thú vị.

 

Mia lui nuong Hang Cot

Từng khúc mía đang được nướng trên lò than

 

Dường như chỉ vỏn vẹn 5-7 cái nem chưa đủ thời gian cho “quy trình” nướng món mía lùi nướng Hàng Cót. Càng nhìn dàn mía xếp đều ngay ngắn trên bếp, đầu khúc sủi lên những sợi bọt thi thoảng chảy thành giọt cô đặc càng làm tôi nóng lòng, sốt ruột. Chờ đợi lâu nhưng khi nhìn rổ mía mang tới tỏa khói thơm phức thì thấy cũng bõ công. Mía đã chín nên vàng ươm, giòn và dễ cắn hơn hẳn, vị ngọt sâu, không phải kiểu “lịm người” mà rất dễ chịu, đúng vị ngọt tự nhiên, càng ăn càng thích. Nhai chán, “tám” chán, thi thoảng lại nhấp một ngụm nước ngô. Người ấm lên, miệng thơm mà cũng đỡ khô háo, thế là lại có đà để “buôn” tiếp.

 

Mia lui nuong Hang Cot

Bắp ngô luộc cho ra những ly nước ngô hấp dẫn

 

Quả thực, văn hóa ẩm thực vỉa hè chỉ đơn giản thế. Chỗ ngồi nào chẳng giống nhau – dăm cái ghế thấp, một chiếc khay nhựa đặt đồ ăn lên. “Mồi nhắm” không sơn hào hải vị – 20.000 đồng 2 thanh mía lùi nướng Hàng Cót, 6.000 đồng cho đôi cốc nước ngô, thêm cả món mặn nem chua 5.000 đồng/chiếc – chỉ vài chục nghìn đã đủ vui hết tối.

 

Phố Hàng Cót về tối lại rất nhẹ nhàng, thư thả. Được ngồi nhâm nhi, thủ thỉ, rồi phóng mắt ngắm dòng xe, dòng người thưa thớt qua lại – cảm giác thân quen, thú vị ấy đôi khi chỉ tìm thấy ở được ở những góc phố ẩm thực Hà Thành thế này.

 

Thái An


Fatal error: Cannot redeclare b6dedf55() (previously declared in /home/toptenhano/domains/toptendulichhanoi.com/public_html/wp-content/themes/sahifa/includes/single-post-share.php:1) in /home/toptenhano/domains/toptendulichhanoi.com/public_html/wp-content/themes/sahifa/includes/single-post-share.php on line 1