Home > Điểm du lịch Hà Nội > Du lịch Hà Nội – Một thoáng hồ Tây

Du lịch Hà Nội – Một thoáng hồ Tây

Có ai đó đã từng nói rằng, du lịch Hà Nội mà chưa ngắm nhìn hồ Tây mỗi sớm mai thức giấc thì cũng giống như bạn chưa đến Hà Nội. Cái vẻ mỹ miều thơ mộng của hồ Tây như một thiếu nữ tuổi vừa chớm trăng tròn, nó hút hồn bao thi nhân mặc khách từ cổ chí kim…

 

Hồ Tây, mặt gương của Hà Nội, có diện tích rộng hơn 500 ha với một bề dày lịch sử mấy nghìn năm. Đường vòng quanh hồ dài tới 17 km. Ngành địa lý lịch sử đã chứng minh rằng hồ là một đoạn sông Hồng cũ còn rớt lại sau khi sông đã đổi dòng… Có thể do sông hồ biến đổi như vậy mà đã xuất hiện nhiều truyền thuyết về hồ và tên gọi của hồ.

 

Ví như theo truyện “Hồ Tinh” thì hồ Tây – Hà Nội có tên là hồ (hoặc đầm) Xác Cáo, vì truyện kể là có một con cáo chín đuôi ẩn nấp nơi đây làm hại dân. Long Quân mới dâng nước lên phá hang cáo, hang sập thành ra hồ. Theo truyện “Khổng lồ đúc chuông” thì hồ lại có tên là Trâu Vàng. Truyện kể rằng có ông khổng lồ có tài thu hết đồng đen của phương bắc đem đúc thành chuông. Khi thỉnh chuông, tiếng vang sang bên bắc. Vì đồng đen là mẹ vàng nên con trâu vàng phương Bắc nghe tiếng chuông liền vùng đi tìm mẹ. Tới đây nó quần mãi đất, khiến sụt thành hồ.

 

Ho Tay

Một thoáng hồ Tây – Hà Nội

 

Theo thư tịch thì thế kỷ XI, hồ Tây Hà Nội này đi vào lịch sử với tên là Dâm Đàm (Đầm mù sương), tới thế kỷ XV thì đã gọi là Tây Hồ. Hồ còn có tên là Lãng Bạc, trùng với tên nơi diễn ra những trận đánh ác liệt giữa quân của Hai Bà Trưng và quân Hán ở vùng Tiên Sơn tỉnh Bắc Ninh. Hồ Tây từ lâu lắm đã là thắng cảnh. Thời Lý – Trần, các vua chúa lập quanh hồ nhiều cung điện làm nơi nghỉ mát, giải trí, như cung Thúy Hoa thời Lý, điện Hàm Nguyên thời Trần nay là khu chùa Trấn Quốc, cung Từ Hoa thời Lý nay là khu chùa Kim Liên, điện Thuỵ Chương thời Lê nay là khu trường Chu Văn An… Những ngày sóng yên gió lặng, chơi thuyền Hồ Tây là một thú tao nhã. Lướt trên sóng hồ nhiều thi sĩ đã có những vần thơ tuyệt tác như Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Khuyến…

 

Ho Tay

Chèo thuyền Hồ Tây

 

Nếu làm một cuộc đi dạo quanh hồ Tây thì đồng thời cũng được thăm khá nhiều di tích và thắng cảnh. Làng Nghi Tàm, quê hương nhà thơ “Bà huyện Thanh Quan” với chùa Kim Liên có kiến trúc độc đáo; làng Nhật Tân nguồn hoa đào mỗi độ xuân về. Rồi làng Xuân Tảo với đền Sóc thờ Thánh Gióng, làng Trích Sài có chùa Thiên Niên thờ bà tổ nghề dệt lĩnh, sang làng Kẻ Bưởi có nghề làm giấy cổ truyền và đền Đồng Cổ nơi bách quan hội thề thời Lý, làng Thụy Khuê có chùa Bà Đanh nổi tiếng một thời… Và đặc sắc nhất là đền Quán Thánh. Lại còn cả một số công trình nhà ở mới xây dựng bên hồ làm quang cảnh thêm đa dạng. Cùng với hồ Trúc Bạch, Hồ Tây làm giàu thêm chất thơ ở nội thành Hà Nội đồng thời cũng làm giàu cho Hà Nội về kinh tế, vì đó là những vựa cá đem lại nguồn thu lớn.

 

Ho Tay

Bình minh lên trên hồ Tây

 

Ngày nay, du khách trong chương trình tour du lịch Hà Nội đến đây, họ dạo quanh hồ Tây vào mỗi sáng thức giấc. Khi những chú chim non chuyền cành inh ỏi dành nhau từng con sâu nhỏ, du khách hòa lẫn với những người dân ở Hà thành thả bước quanh hồ. Không khí mát lạnh bốc lên từ mặt nước hồ, phả vào mặt du khách, tưởng chừng như thiên nhiên nhẹ nâng lòng người khoan thai.

 

Chiều về trên hồ Tây, từng tốp người kéo nhau ra ghế đá cạnh hồ, những câu chuyện vu vơ không đầu không đuôi nhưng cũng mang đến nụ cười thường trực. Cái duyên của hồ là vậy, nó gieo vào lòng du khách âm ỉ, dần dần và rồi nó thấm nhuần vào tâm tự lúc nào không hay!

 

Thái An 


Fatal error: Cannot redeclare b6dedf55() (previously declared in /home/toptenhano/domains/toptendulichhanoi.com/public_html/wp-content/themes/sahifa/includes/single-post-share.php:1) in /home/toptenhano/domains/toptendulichhanoi.com/public_html/wp-content/themes/sahifa/includes/single-post-share.php on line 1